Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ cao

  Địa chỉ: P.1901, Saigon Trade Center số 37 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM   +84.28.3811 0538 |  congnghecao@htdvn.com

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ CAO


Tin tức > Google tiết lộ một lỗ hổng cực kỳ nguy hiểm trong nhân macOS

Google tiết lộ một lỗ hổng cực kỳ nguy hiểm trong nhân macOS


Một phát hiện đáng giá nữa của nhóm Project Zero do Google lập nên

- Nhóm Project Zero của Google nổi tiếng với sở trường tìm ra các lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của chính công ty họ đang làm việc, cũng như của các sản phẩm do các công ty khác tạo ra. Các thành viên trong nhóm xác định lỗ hổng trong phần mềm, sau đó báo cáo chúng với nhà sản xuất và cho họ 90 ngày để giải quyết vấn đề trước khi công bố nó rộng rãi cho toàn thế giới biết.

- Năm ngoái, nhóm này phát hiện nhiều lỗ hổng trong Windows 10 S và trình duyệt Microsoft Edge. Và nay, họ tiếp tục phát hiện một lỗ hổng bảo mật "cực kỳ nguy hiểm" trong nhân hệ điều hành macOS của Apple.

- Cụ thể, một nhà nghiên cứu bảo mật trong Project Zero của Google đã phát hiện ra rằng ngay cả khi nhân macOS, XNU, cho phép hành vi copy-on-write (COW) trong một số trường hợp, điều quan trọng là bất kỳ nội dung nào đã được sao chép trong bộ nhớ cũng không được phép bị chỉnh sửa từ tiến trình gốc. Dù COW là một kỹ thuật quản lý tài nguyên vốn không hề có lỗi, có vẻ như cách ứng dụng của Apple lại gặp vấn đề.

- Project Zero phát hiện ra rằng nếu một ảnh hệ thống tập tin đã được mount thuộc quyền sở hữu của người dùng bị chỉnh sửa, hệ thống con quản lý bộ nhớ sẽ không biết về những thay đổi đó, có nghĩa là một kẻ tấn công có thể thực hiện các hành vi độc hại mà hệ thống tập tin đã được mount không thể biết được.

 

 

- Bạn có thể hiểu nôm na lỗi này như sau: hành vi copy-on-write không chỉ hoạt động với bộ nhớ ẩn danh mà còn với ánh xạ tập tin. Có nghĩa là, sau khi tiến trình đích bắt đầu đọc từ vùng nhớ được chuyển đến, nếu bộ nhớ bị đầy, nó sẽ khiến các trang giữ bộ nhớ đã chuyển đi bị thu hồi từ bộ nhớ đệm trang. Sau này, khi cần đến các trang bị thu hồi một lần nữa, chúng có thể được nạp lại từ hệ thống tập tin lưu trữ.

- Có nghĩa là, nếu một kẻ tấn công có thể chỉnh sửa một tập tin trên đĩa mà không thông báo cho hệ thống con quản lý bộ nhớ, đó sẽ là một lỗi bảo mật. MacOS cho phép người dùng thông thường mount các ảnh hệ thống tập tin. Khi một ảnh hệ thống tập tin được mount bị chỉnh sửa trực tiếp (bằng cách gọi pwrite() trong ảnh hệ thống tập tin), thông tin về lần chỉnh sửa này không hề được ghi lại trong hệ thống tập tin đã mount.

- Các nhà nghiên cứu đã thông báo với Apple về lỗi này vào tháng 11/2018, nhưng công ty vẫn chưa khắc phục dù thời hạn 90 ngày đã trôi qua - đó là lý do tại sao lỗi này được công bố rộng rãi và bị gán nhãn "cực kỳ nghiêm trọng". Tất nhiên, Apple đã biết lỗi này và đang phối hợp với Project Zero để tạo ra một bản vá cho một hệ điều hành macOS trong tương lai. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

 

THEO TRÍ THỨC TRẺ

 

  MENU

@ Bản quyền bởi Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ cao * Thiết kế bởi Webdeponline.net | Webdeponline.vn